fbpx
พิษจากยาหยอดเห็บหมัด สาเหตุ อาการ และการรักษา สัญญาณเตือนอาการป่วย

พิษจากยาหยอดเห็บหมัด สาเหตุ อาการ และการรักษา

บทความนี้สรุปรายละเอียดเกี่ยวกับพิษจากยาหมัดและเห็บในแมว โดยชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงต่อการเกิดพิษ อาการที่พบ การวินิจฉัย และการรักษาที่เหมาะสม อธิบายถึงพิษของยาหมัดและเห็บประเภทต่างๆ เช่น ไพรีทริน ไพรีทรอยด์ และผลกระทบต่อแมว รวมถึงข้อควรระวังในการใช้ยา

ต้นไม้ที่เป็นพิษกับแมว 10 ชนิด สัญญาณเตือนอาการป่วย

ต้นไม้ที่เป็นพิษกับแมว 10 ชนิด

พืชหลายชนิดเป็นพิษต่อแมว โดยเฉพาะดอกลิลลี่ที่อันตรายมาก ทำให้แมวป่วยหนักหรือตายได้ นอกจากนี้ยังมีต้นออทัมโครคัส กุหลาบพันปี ยี่โถ ไซคลาเมน ทิวลิป และอีกหลายชนิด การป้องกันไม่ให้แมวเข้าถึงพืชพิษเป็นสิ่งสำคัญ ควรเก็บพ้นมือแมวและไม่ปลูกในบ้าน

แมวโดนวางยา สาเหตุ อาการ และการรักษา สัญญาณเตือนอาการป่วย โรค

แมวโดนวางยา สาเหตุ อาการ และการรักษา

แมวสามารถสัมผัสสารพิษได้หลายวิธี เช่น การกลืนกิน สัมผัส หรือการสูดดม อาการที่บ่งบอกถึงการเป็นพิษมีหลายแบบ เช่น อาเจียน น้ำลายไหล ท้องเสีย หายใจลำบาก ตัวสั่น และสูญเสียความอยากอาหาร ควรรีบพาแมวไปพบสัตวแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าแมวสัมผัสสารพิษ

ตับอ่อนอักเสบในแมว สาเหตุ อาการ และการรักษา โรค

ตับอ่อนอักเสบในแมว สาเหตุ อาการ และการรักษา

โรคตับอ่อนอักเสบในแมวเป็นโรคที่พบไม่บ่อยแต่ร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ เนื่องจากอาการไม่ชัดเจนและวินิจฉัยยาก การรักษาพยาบาลจำเป็นต้องใช้การดูแลแบบประคับประคอง รวมถึงการบำบัดด้วยของเหลวและยา แม้ว่าจะไม่มีการป้องกันที่ชัดเจน เจ้าของแมวควรให้ความสนใจต่ออาการเพื่อการรักษาแมวของตนให้เหมาะสม

แมวเมารถ สัญญาณเตือนอาการป่วย

แมวเมารถ

แมวเมารถเกิดจากความเครียดและความวิตกกังวล เป็นอาการทั่วไปเมื่อเดินทางด้วยรถยนต์ อาการหลักประกอบด้วย ร้องมาก, น้ำลายไหล, อาเจียน และปัสสาวะ การป้องกันรวมถึงการฝึกคุ้นเคยกับรถ การใช้ยาที่สัตวแพทย์แนะนำ และการลดความเครียดโดยใช้ยาสมุนไพรและอาหารเสริม

โรค

ตับวาย ในแมว สาเหตุ อาการ และการรักษา

การวินิจฉัยว่าแมวมีภาวะ ตับวาย ในแมวอาจทำให้เจ้าของแมวกังวลได้ บทความนี้มุ่งหวังที่จะให้ข้อเท็จจริงที่ชัดเจนแก่ผู้เลี้ยงแมวเกี่ยวกับโรคนี้ และเกี่ยวกับผลที่ตามมาที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพของแมว​ ภาพรวมโดยย่อ: ตับวายในแมว ชื่ออื่น Hepatic failure อาการทั่วไป เบื่ออาหาร อาเจียน หรือท้องเสีย เหงือก และเยื่อเมือกอื่น ๆ เหลือง (ดีซ่าน) ช้ำโดยไม่มีสาเหตุ (จากการสูญเสียปัจจัยการแข็งตัวของตับ) เกียจคร้าน น้ำหนักลด ท้องบวมจากของเหลว (น้ำในช่องท้อง) การดื่มน้ำมากเกินไป (โพลิดิพเซีย) การวินิจฉัย การตรวจเลือด รวมถึงปัจจัยการแข็งตัวของตับ การเอ็กซเรย์ อัลตราซาวนด์ การตรวจชิ้นเนื้อเนื้อเยื่อตับ ใช้ยาอย่างต่อเนื่อง สาเหตุบางประการของโรคตับอาจต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ตลอดชีวิต ตัวเลือกการรักษา การรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่แท้จริง การบำบัดทางการแพทย์อาจรวมถึงยาปฏิชีวนะ สเตียรอยด์ ยาแก้ปวด ยาแก้คลื่นไส้/ยาแก้อาเจียน ยากระตุ้นความอยากอาหาร ยาแก้ท้องเสีย และอาหารเสริมป้องกันตับ เช่น เดนามาริน ในกรณีที่ร้ายแรงกว่านั้นอาจต้องได้รับการดูแลในโรงพยาบาล และต่อสายยางให้อาหาร การรักษาที่บ้าน ไม่ได้ ตับวาย ในแมว คืออะไร? ตับของแมวเป็นอวัยวะขนาดใหญ่ที่ส่วนหน้าของช่องท้องของแมว ด้านหลังกะบังลมซึ่งแยกช่องท้องออกจากหน้าอก […]

โรค

ไขมันพอกตับ ในแมว สาเหตุ อาการ และการรักษา

โรคไขมันพอกตับในแมว (Feline Hepatic Lipidosis) เกิดจากการไม่ทานอาหารของแมว จึงทำให้ไขมันสะสมในตับ ส่งผลต่อระบบเมตาบอลิซึมของแมว อาการที่พบบ่อยได้แก่ เบื่ออาหาร, น้ำหนักลด, อัตราเสียชีวิตสูงหากไม่ได้รับการรักษา การรักษามุ่งเน้นการดูแลและให้แมวกลับมาทานอาหารอีกครั้ง

โรคต่อมไทรอยด์ในแมว โรค

โรคต่อมไทรอยด์ในแมว สาเหตุ อาการ และการรักษา

โรคต่อมไทรอยด์ทำงานเกินในแมว (Hyperthyroidism) เป็นปัญหาที่พบบ่อยในแมวอายุมาก โดยมีอาการเช่น กินมากแต่น้ำหนักลด อาเจียน ท้องเสีย และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง การวินิจฉัยต้องใช้การตรวจเลือด โรคนี้รักษาได้ด้วยการใช้ยา อาหารพิเศษ การผ่าตัด หรือการรักษาด้วยไอโอดีนกัมมันตภาพรังสี (I-131)

แมวกินอะไรได้บ้าง ? 15 อาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน สุขภาพ อาหาร อาหารและอุปกรณ์

แมวกินอะไรได้บ้าง ? 15 อาหารที่ไม่ควรให้แมวกิน

แมวกินอะไรได้บ้าง ? หากพูดถึงอาหารที่เป็นพิษต่อแมวและห้ามกินเด็ดขาดนั้นไม่ได้มีเยอะมาก อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิด อาจก่อให้เกิดอันตรายมาก และหลาย ๆ คนออาจจะมองข้ามไปเช่น นมวัวเป็นต้น